การฝังเข็ม

ACUPUNCTURE

f1

          การฝังเข็ม นับเป็นอีกแขนงหนึ่งในการรักษาโรค ที่ได้รับความนิยมและแพร่หลายไปทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีการนำการฝังเข็มมาใช้ในการรักษาโรค ควบคู่กับการรักษาด้วยการแพทย์แผนปัจจุบันที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง วิชาฝังเข็มมีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ อันยาวนานนับพันปี จากหลักฐานทางโบราณคดียุคหินใหม่ ที่ขุดค้นพบเข็มที่ฝนมาจากแท่งหิน ในลักษณะ รูปร่างต่าง ๆ เช่น เข็มกลม เข็มสามเหลี่ยม และเข็มรูปร่างคล้ายมีดสั้นนั้น ทำให้เป็นที่ยอมรับว่า การฝังเข็มมีต้นกำเนิดมาจากสังคมบุรพากาลจีนมาเป็นเวลายาวนาน ไม่ต่ำกว่า 4000 ปีมาแล้ว สันนิษฐานว่ามนุษย์ เรารู้จักนำเอาเข็มมาใช้รักษาโรค โดยการสังเกตว่า ในยามเจ็บป่วยนั้นเมื่อกดนวด หรือใช้วัตถุแข็ง เช่น หิน, กระดูก, กิ่งไม้ กดแทงลงบนส่วนของร่างกายที่รู้สึกเจ็บปวด หรือไม่สบาย จะทำให้อาการเจ็บป่วยนั้นทุเลาลงได้  

     การฝังเข็มช่วยรักษาโรคได้อย่างไร   

         จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่า การฝังเข็มตามบริเวณต่างๆของร่างกาย เป็นการกระตุ้นทำให้เกิดการกหลั่งสารหลายชนิด ซึ่งตัวที่มีบทบาทสำคัญที่สุด ได้แก่ เอ็นดอร์ฟิน ที่ช่วยระงับอาการปวด และช่วยลดการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     ฝังเข็มรักษาอะไรได้บ้าง                                    

          กลุ่มอาการปวดต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน ปวดต้นคอ ปวดไหล่ ปวดหลัง ปวดเข่า ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดประจำเดือน อัมพฤกษ์ อัมพาต มือเท้าชา ไหล่ติด  นอนไม่หลับ ภูมิแพ้ และ ปรับสมดุลร่างกาย

     ข้อห้ามในการฝังเข็ม

  1. ผู้ที่ทานยาละลายลิ่มเลือด
  2. สตรีมีครรภ์